วุ้นในลูกมะพร้าว



ส่วนผสม (ต่อ 1 ลูก)
1. มะพร้าวอ่อน 1 ลูก เลือกเนื้อที่กำลังดี
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใครชอบหวานกว่านี้ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
3. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
4. เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
1. มะพร้าวถ้ายังไม่ได้ปอก ให้นำมาปอกให้สวยงามแล้วแช่น้ำส้มสายชูไว้ 15 นาทีเพื่อกันดำ (นัทซื้อแบบเขาปอกมาแล้วค่ะ)
2. นำมะพร้าวมาเฉาะ ให้ปากค่อนข้างใหญ่พอสมควรเพื่อจะได้สะดวกในการตักเนื้อออก
     จากนั้นเทน้ำมะพร้าวออก กรองให้เรียบร้อย แล้วไปเทใส่ภาชนะที่จะตั้งไฟ
3. เอาช้อนขูดเนื้อมะพร้าวออกโดยไม่ให้โดนส่วนของกะลา หรือจะใช้มือแมวขูดก็ได้ค่ะ เป็นชิ้นพอคำ จากนั้นพักไว้
4. นำผงวุ้น น้ำตาลและเกลือ เทลงในภาชนะที่ใส่น้ำมะพร้าว จากนั้นคนให้ละลายซักพัก แล้วนำขึ้นตั้งไฟ หมั่นคนจากนั้นเมื่อผงวุ้นเดือดปุดๆ
     (ดูด้วยว่าส่วนผสมเข้ากันดีและผงวุ้นละลายหมดแล้ว) จากนั้นปิดไฟ 
5. รอซักพักให้วุ้นเย็นลงบ้างซัก 3-5 นาที ค่อยเทใส่ลูกมะพร้าว และตามด้วยเนื้อมะพร้าวที่เราขูดไว้ จากนั้นค่อยนำเข้าตู้เย็นค่ะ
    แค่นี้เราก็จะได้วุ้นในลูกมะพร้าวแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น