ขนมครกใบเตยหรือขนมครกสิงคโปร์
ส่วนผสม (สูตรนี้ได้แค่ 18-20 ชิ้น)
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ½ ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งมัน ¼ ถ้วย
3. น้ำใบเตยคั้นแบบเข้มข้น 1/3 ถ้วย
4. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
5. ผงฟู 1ช้อนชา
6. เกลือ ¼ ช้อนชา
7. กระทิ ¼ ถ้วย
8. ไข่ไก่ 1 ฟอง
9. น้ำมันสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับแป้งมันกับผงฟูและร่อนแป้งจากนั้นใส่ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกันในชาม จากนั้นใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน
2. เทกะทิลงไป แล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำใบเตย แล้วตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อละเอียด เสร็จแล้วพักไว้ 10 นาที
3. นำพิมพ์รูปอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้วางบนเตาแก๊ส เปิดไฟอ่อนสุด เอาผ้าชุบน้ำมันทาบางๆ
จากนั้นค่อยหยดตัวขนม หยอดแบบไม่ต้องเต็มนะคะ เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเองค่ะ เมื่อเราหยอดเสร็จหาภาชนะมาปิดเพื่อขนมจะได้สุกไวขึ้น
4. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาได้เลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้ขนมครกใบเตยแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น