วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม








ส่วนผสม
1.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
2.น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 2 ถ้วยครึ่ง
3.เนื้อมะพร้าวน้ำหอม อ่อนๆหั่นเต๋า 1 ลูก (ประมาณ 1/2 ถ้วย) 
ใส่มากกว่านี้ได้นะ พอดีอ้อจำกัดแค่ลูกเดียวได้แค่นี้ 555
4.หัวกะทิ 2 ถ้วยครึ่ง
5.ใบเตย 2-3 ใบ หั่นท่อน
6.น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยพูนๆ (ชิมรสดูตามชอบนะคะ พอดีอ้อไม่ชอบหวานจัดจ้ะ)
7.เกลือป่น 1/2 ชช.

**หมายเหตุถ้าน้ำเป็นน้ำลอยดอกมะลิคงจะ หอมมากกว่านี้จ้ะ 
หากเพื่อนๆไปลองทำใช้น้ำลอยดอกมะลิ หรือกลิ่นมะลิก็ได้นะจ๊ะ**

วิธีทำ
1.นำน้ำละลายผงวุ้น และนำไปตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป พอเดือด คนจนกระทั่งวุ้นเริ่มเหนียว
2.ใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน
3.พอเดือดค่อยๆเทหัวกะทิลงไป และคนเบาๆอย่าให้กะทิแตก ใส่เกลือตัดรสนิดหน่อย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ 
(เอาใบเตยออก)และนำไปใส่พิมพ์ หรือแก้ว น่ารัก ตามที่บ้านเรามีค่ะ

**อ้อไม่มีอะไรเลย จึงใส่แก้วและกล่องพาสติกทนความร้อนแทนจ้า**

จากนั้นเอาไปแช่เย็นให้วุ้นเซทตัว....นำออกมารับประทานเย็นๆ มันชื๊นนนใจม๊ากก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น