ทอดมันปลากราย 









ส่วนผสม ทอดมัน
1. เนื้อปลากราย 500 กรัม 
2. พริกแกงเผ็ด 1/2 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยพูนๆ
5.ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ชต.
6.น้ำปลาดี 2 ชต.

วิธีทำ
นำทุกอย่างผสมคลุกเคล้านวด จนเป็นเนื้อเดียวกัน 
เวลารับประทานนำมาทอดให้สุก ทานกับน้ำจิ้มอาจาด

ส่วนผสมอาจาด
1.แครอท 1/2 ถ้วย
2.แตงกวา 1/2 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
4.มะนาว 2 ลูก (อ้อใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชู ไม่ชอบรสเปรี้ยวของน้ำส้มจ้ะ)
5.พริกขี้หนูซอย 2 ชต.
6.น้ำตาล 
7.น้ำเปล่า
8.เกลือ

อัตราส่วนน้ำตาลกับน้ำเปล่าและเกลือนิดหน่อยที่ใช้ทำเป็นน้ำเชื่อม 
ปรุงตามเพื่อนๆชอบเลยนะคะ กะปริมาณให้พอท่วมผักที่เราเตรียมไว้เป็นพอค่ะ


วิธีทำ
1.นำแตงกว่า แครอท หอมแดง พริกขี้หนู ใส่ในชาม บีบมะนาวลงไปคลุกเคล้าเบาให้ทั่วพักไว้ (แช่เย็น)
2.นำน้ำกับน้ำตาลเกลือคนให้ละลายตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ชิมรสให้ออกหวานเค็มนิดๆ ตามชอบจ้ะ พักให้เย็น
3.เวลาเสริฟนำน้ำปรุงราดในชามเครื่องอาจาดจะได้ผักที่กรอบอร่อยสามรสจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น