กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
1. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม (ถ้าใครไม่ชอบหวานมากลดปริมาตรได้นะคะ)
2. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
3. กะทิแบบอบควันเทียน 1 กล่องเล็ก 250 มล.
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. กล้วยน้ำว้า
6. มะพร้าวอ่อนตามชอบ
// วิธีทำน้ำกะทิราดกล้วย
นำกะทิและน้ำตาลปี๊บ ไปเคี่ยวให้ละลายด้วยไฟอ่อน จากนั้นเติมเกลือ คนไปเรื่อยๆให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบเลยค่ะ
แล้วใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วลงไป คนให้เข้ากันและปิดไฟ
// วิธีทำกล้วยปิ้ง
1. นำกล้วยน้ำว้า (วันนี้นัทใช้ทั้งลูกแบบไม่หั่น) ไปปิ้งให้สุกหรืออบ 180 องศา 15 นาที
2. เมื่อกล้วยสุกแล้ว หาถุงพลาสติกเพื่อใส่กล้วย จากนั้นนำไปวางบนเขียง แล้วหาที่ทับให้กล้วยแบนค่ะ (นัทใช้สาก อิอิ)
// วิธีเสิร์ฟ
นำกล้วยที่เราทับวางใส่จาน เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวอ่อนผสมกับน้ำกะทิและราดบนตัวกล้วยปิ้ง
แค่นี้เราก็จะได้กล้วยปิ้งแบบหอมกะทิอบควันเทียน และได้ทานเนื้อมะพร้าวอ่อนด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น