ขนมโคน้ำกะทิ
ส่วนผสมของไส้
1. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
2. น้ำตาลมะพร้าว
3. น้ำเปล่า
ส่วนผสมของน้ำกะทิ
1. กะทิกล่องแบบอบควันเทียน
2. น้ำตาลทราย
3. แป้งข้าวเจ้าเล็กน้อย
4. เกลือป่น
(นัทเพิ่มงาขาวคั่วเพื่อเพิ่มความหอมด้วยค่ะ)
ส่วนผสมของแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว
2. น้ำเปล่ากรณีสีขาว
3. น้ำใบเตยสีเขียว
4. น้ำอัญชันสีม่วง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำเปล่า พอน้ำตาลละลายใส่มะพร้าว กวนให้เข้ากันตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนประมาณ 5 นาที
รอจนกว่าไส้ขนมจะเเห้ง ปั้นเป็นกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เชนติเมตร จะนำอบควันเทียน ก่อนก็ได้ค่ะ
2. ผสมกะทิกล่องแบบอบควันเทียน แป้งข้าวเจ้า เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่หม้อ คนให้แป้งละลาย ตั้งไฟอ่อนสุด คนไปเรื่อยๆ
พอเดือดเล็กน้อยยกลงพักไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า หรือน้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชัน นวดให้นุ่มและสามารถปั้นได้ จากนั้นแผ่แป้งที่ปั้นไว้แล้วให้บาง
วางไส้ตรงกลางหุ้มให้มิด คลึงเป็นก้อนกลมๆ
4. ต้มน้ำให้เดือด นำขนมที่ใส่ไส้แล้วลงต้มให้สุก พอลอย ตักขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งติดกัน
5. ตักตัวขนมโคใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ และโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น