ขนมถังแตก (ด้วยกระทะเทปล่อน)



ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
3. ยีสต์ ½ ช้อนชา
4. เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
5. น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง 
6. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
7. น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
8. น้ำมันพืช หรือเนย สำหรับทากระทะ

ส่วนผสมของไส้
1. มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด
2. น้ำตาลทราย
3. เกลือป่น
4. งาขาวและงาดำคั่ว

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง ยีสต์ น้ำตาลทรายในชามอ่าง คนให้เข้ากัน แหวกแป้งเป็นหลุมๆแล้วเทน้ำใส่ลงไปในชามแป้ง ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
     น้ำตาลละลายดีแป้งไม่จับเป็นเม็ดใช้ได้ แล้วเทแป้งลงภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือหาพลาสติกมาแร๊พแป้งก็ได้ค่ะ
     แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือแล้วแต่อุณหภูมิ 
2. ได้แป้งหมักแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดา และผงฟู ตีให้ส่วนอีกครั้งหนึ่ง จนฟองขึ้น แล้วพักไว้

// วิธีการทำขนมถังแตก
- ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบางๆที่กระทะ จากนั้นนำแป้งที่เราได้ไปเทใส่กระทะ แล้วหาภาชนะมาปิด
- เมื่อแป้งสุกแล้วก็ใส่มะพร้าวขูด แล้วใส่งาคั่ว+น้ำตาล+เกลือ ซึ่งเราผสมกันในชามก่อนเอามาใส่ในขนม
- ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง แล้วตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ

*** การใส่น้ำตาลลงไปในขนมเวลาร้อนจะทำให้น้ำตาลละลายได้
ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว+น้ำตาล+เกลือ ลงไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น