ถั่วแปบ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว
2. เกลือ
3. มะพร้าวขูดด้วยมือแมว นำไปนึ่ง 5 นาที
4. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก แช่ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
5. งาดำคั่ว
6. งาขาวคั่ว
7. น้ำตาลทราย
// สีผสมตัวแป้ง
- เขียว มาจากใบเตย
- ม่วง มาจากดอกอัญชัน
- ชมพู มาจากน้ำแดง
วิธีทำคือ นำแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะแล้วค่อยๆ เติมน้ำและผสมสีที่เราต้องการ นวดจนเป็นเนื้อเนียนๆ
ทำให้ครบทุกสี แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้
วิธีทำขนมถั่วแปบ
1. ผสมแป้งทุกสี เตรียมไว้ แล้วคลุมพลาสติกไว้ กันแห้ง
2. แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือกอย่างน้อย 3 ชม. ไปนึ่ง แล้ว พักไว้ นำมะพร้าวไปนึ่งประมาณ 5 นาที
3. ไส้ใช้ถั่วอย่างเดียว ส่วนด้านนอกขนมให้ใช้ถั่วผสมมะพร้าวผสมเกลือเล็กน้อย
4. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด จากนั้นนำแป้งทีละก้อน แบ่ง แผ่ให้แบนๆและกลมแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด แป้งสุกจะลอยขึ้นมา และนำมาแช่ในน้ำเย็น
แล้วสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำถั่วมาห่อเป็นไส้ ห่อแบบพับครึ่งจากนั้นก็บีบขอบแป้งให้ติดกัน แล้วก็ค่อยนำถั่วและมะพร้าว ที่คลุกกับเกลือเตรียมไว้
คลุกด้านนอกอีกครั้งค่ะ แล้วใส่ถาดจัดเรียงให้สวยงามค่ะ
5. นำงาขาวผสมน้ำตาลทราย และนำงาดำผสมกับน้ำตาล ไว้โรยหน้าค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น