ก๋วยจั๊บเบคอนกรอบ





ก๋วยจั๊บเบคอนกรอบ 

"ใครนิยามไว้คะว่าก๋วยจั๊บจะต้องมีเต้าหู้ทอด ไก่ ไข่และหมู เท่านั้น..
ลองมาใส่เบคอนกรอบดูบ้าง น่าทานและเข้ากันที่สุดในจักรวาลเล้ยย"

วิธีการทำน้ำคล้ายๆการทำพะโล้ทุกท่านคงทำได้อยู่แล้วเนาะ
อ้อจึงจะแนะวิธีที่จะทำให้ไข่เหนียวรสชาติเข้าเนื้อ รสชาติกลมกล่อม
เลือดไก่ไม่เละ กัดเข้าไปมีกลิ่นหอมพะโล้ มีรสชาติ ไม่จืดชืดและเหม็นคาว

ส่วนผสม
1.เครื่องพะโล้แบบผง
2.กระเทียม รากผักชีสับละเอียด
3.น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีดิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน
4.ไข่ต้มปอกเปลือก
5.เลือดไก่หั่นขนาดตามชอบ (อ้อหั่นเต๋าชิ้นไม่ใหญ่มาก เครื่องปรุงจะเข้าเนื้อเร็วค่ะ)

วิธีการทำ
1.นำน้ำมันตั้งกระทะ นำกระเทียมและรากผักชีลงไปเจียวตามด้วยเครื่องพะโล้ผงลงไปผัดให้หอม
นำไข่ต้มลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีดิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน เติมน้ำซุบลงไปนิดหน่อย ให้มีน้ำเกือบท่วมไข่
2.พอซีอิ๊วดำเคลือบไข่แล้ว ให้ใส่เลือดไก่ตามลงไป คนเบาๆ เปิดไฟอ่อนรอจนงวดลงเรื่อยๆ 
ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำซุบ และเพิ่มซีอิ๊วดำหวาน เพื่อให้สีสวยและรสชาติที่ดี ตามชอบเลยค่ะ
3.ระหว่างรอให้น้ำงวด ตักน้ำราดไข่ให้สีดำสม่ำเสมอ เพื่อความสวยงาม และที่สำคัญน้ำปรุงจะเคลือบผิวไข่ให้สวย
และไข่ขาวจะเหนียวหยุ่นๆ (เหมือนพะโล้ที่ต้มค้างมาหลายวัน และไข่ที่เหลือใบสุดท้ายจะอร่อยสุดๆ) ประมาณนั้นเลย

เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จากนั้นนำน้ำซุบมาเทใส่ ในขั้นตอนนี้จะใส่ชุดพะโล้เพิ่มก็ได้ค่ะ 
รอจนเดือด เติมไก่เติมหมูได้ตามสะดวก และปรุงรสเพิ่มตามความชอบค่ะ..^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น